Trái phiếu chiết khấu là gì? Đặc điểm của trái phiếu chiết khấu

Trái phiếu là kênh đầu tư được rất nhiều người ưa thích bởi độ rủi ro thấp và nguồn thu ổn định. Có phải bạn là nhà đầu tư mới và đang muốn tìm hiểu về trái phiếu chiết khấu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết dưới đây sẽ định nghĩa chi tiết về trái phiếu chiết khấu là gì? Đưa ra ví dụ cũng như đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Trái phiếu chiết khấu là gì? Ví dụ

Trái phiếu chiết khấu (hay còn gọi là Discount Bonds) là loại trái phiếu mà mức giá được phát hành thấp hơn mệnh giá của nó hoặc đang được giao dịch với giá thấp hơn mệnh giá ở trên thị trường thứ cấp. Trái phiếu chiết khấu có đặc điểm giống như trái phiếu không giảm giá, đều được bán với mức giá thấp hơn tuy nhiên trái phiếu chiết khấu không phải trả lãi.

trái phiếu chiết khấu
Trái phiếu chiết khấu là loại trái phiếu có giá phát hành thấp hơn mệnh giá

Ví dụ về phát hành trái phiếu có chiết khấu: Doanh nghiệp X phát hành trái phiếu có chiết khấu không lãi suất vào ngày 1/4/2022 là 3 triệu đồng/trái phiếu, thời gian đáo hạn là vào ngày 1/4/2026. Vào ngày 1/6/2022, chị Y mua trái phiếu của công ty X với mức giá là 2,5 triệu đồng/trái phiếu. Và đến ngày đáo hạn 1/4/2026, chị Y vẫn nhận được số tiền là 3 triệu đồng/trái phiếu từ công ty X.

2. Đặc điểm của trái phiếu chiết khấu?

  • Các loại trái phiếu trên thị trường thứ cấp được phát hành với mức giá thấp hơn mệnh giá thật đều được gọi là trái phiếu chiết khấu.
  • Trái phiếu được coi là trái phiếu chiết khấu sâu nếu trái phiếu đó có giá bán thấp hơn rõ rệt so với mệnh giá, thông thường sẽ từ 20% trở lên.
  • Chủ thể mua bán có thể là nhà đầu tư hoặc các tổ chức và phải tuân theo quy định mua bán trái phiếu của nhà nước.
  • Lãi suất và giá trị trái phiếu có mối quan hệ đối nghịch với nhau. Nghĩa là khi giá trị trái phiếu tăng thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Khi trái phiếu được chiết khấu thấp hơn mệnh giá thì lãi suất chiết khấu sẽ nhỏ hơn lợi tức hiện tại. Tiền lãi chính là phần chênh lệch giữa mức giá mua vào thời điểm phát hành và mệnh giá trái phiếu.
trái phiếu chiết khấu là gì
Lãi suất và giá trị trái phiếu chiết khấu có mỗi quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau

3. Tại sao trái phiếu được bán với giá chiết khấu?

Trái phiếu được bán với mức giá chiết khấu thấp hơn mệnh giá của nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, do lãi suất thị trường cao hơn lãi suất của tổ chức phát hành, vì vậy nhà đầu tư sẵn sàng chi trả ít hơn cho trái phiếu để thu về lãi cao hơn so với khoản đầu tư của họ.
  • Thứ hai, nhiều nhà đầu tư cho rằng tổ chức phát hành sẽ không mua lại trái phiếu của họ và bán trái phiếu với giá thấp hơn để tránh rủi ro vỡ nợ.
  • Thứ ba, tổ chức phát hành bị giảm xếp hạng tín nhiệm, dẫn đến tình trạng nhà đầu tư đua nhau bán ra với khối lượng lớn khiến cho giá trái phiếu bị giảm.

4. Ưu – nhược điểm của trái phiếu chiết khấu

4.1. Ưu điểm

  • Có cơ hội tăng giá trị trái phiếu, nếu người cho vay không mặc định. Nếu nhà đầu tư giữ cho đến khi trái phiếu đáo hạn thì sẽ được thanh toán bằng mệnh giá của trái phiếu. Lãi suất đáo hạn có sự khác nhau giữa trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn. Trái phiếu ngắn hạn đáo hạn dưới 1 năm, còn trái phiếu dài hạn đáo hạn từ 10 – 15 năm hoặc có thể lâu hơn.
  • Đối với trái phiếu zero – coupon thường được chiết khấu rất lớn so với mệnh giá, có thể là 20% hoặc hơn tuỳ vào thời gian đáo hạn. Trái phiếu không phiếu giảm giá sẽ tăng đều đặn cho đến ngày đáo hạn. Những trái phiếu này không trả lãi định kỳ mà sẽ thanh toán một lần cho người nắm giữ cho đến ngày đáo hạn.
đặc điểm của trái phiếu chiết khấu
Ưu và nhược điểm của trái phiếu chiết khấu

4.2. Nhược điểm

Trái phiếu chiết khấu tiềm ẩn rủi ro vỡ nợ rất cao bởi nó phản ánh tình hình của công ty phát hành đang gặp khó khăn về tài chính hoặc không hoàn thành nghĩa vụ đã cam kết. Trái phiếu chiết khấu có thể là sự hiện diện của rất nhiều điều, chẳng hạn như cổ tức giảm hay sự miễn cưỡng mua của một bộ phận nhà đầu tư.

5. So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường đều là các chứng khoán nợ và được giao dịch trên thị trường. Xét về cơ bản thì hai loại chứng khoán này đều có những điểm khác nhau, để phân biệt rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng so sánh ngay dưới đây:

Tiêu chí  Trái phiếu chiết khấu  Trái phiếu thông thường
Giống nhau Đều là chứng khoán nợ đại diện cho nghĩa vụ tài chính của một chủ thể phát hành và có trách nhiệm chi trả một khoản tiền được xác định cụ thể trong tương lai.
Khác nhau  Giá mua vào Thấp hơn mệnh giá trái phiếu Bằng mệnh giá trái phiếu
Cách chi trả lãi suất  Được thanh toán 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn với số tiền ở trên mệnh giá. Lợi nhuận chính là phần chênh lệch giá giữa giá mua vào và mệnh giá trái phiếu. Được trả lãi suất theo định kỳ hoặc đến thời điểm đáo hạn theo hợp đồng sẽ nhận cả gốc và lãi.

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên đây, bạn đã hiểu rõ trái phiếu chiết khấu là gì, đặc điểm cũng như các thông tin cơ bản liên quan. Việc đầu tư chứng khoán luôn luôn tồn tại những cơ hội và rủi ro, vì vậy dù chọn loại trái phiếu nào nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu rõ về đơn vị phát hành. Đồng thời trang bị thêm những kiến thức cần thiết để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn bằng cách cập nhật thông tin thường xuyên tại website:https://kienthucdautu.net/.

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *