Tiền điện tử là gì? Tất tần tật kiến thức về tiền điện tử bạn nên biết

Tiền điện tử là một thuật ngữ khá quen thuộc với tất cả mọi người hiện nay, đặc biệt là các nhà đầu tư tài chính. Các nhà đầu tư dường như không thể bỏ qua đồng tiền này bởi những lợi ích và khả năng sinh lời của nó. Vậy tiền điện tử là gì? Chức năng, lợi ích của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về tiền điện tử ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số là đơn vị tiền tệ đã được mã hoá hoạt động dựa trên môi trường điện tử có internet. Tiền điện tử được dùng để thanh toán các chi phí, khi phát sinh các giao dịch cần đảm bảo 3 yếu tố: Internet, mạng máy tính và phương tiện điện tử của bên phát hành.

Đây được coi như là một loại tài sản vô hình bạn không thể cầm nắm được và nó hiện hữu ở trên môi trường điện tử. Cũng giống như tiền giấy, tiền điện tử là phương thức dùng để giao dịch và tích luỹ giá trị. Ví dụ như ví thanh toán Momo, tài khoản ngân hàng, internet banking, bitcoin, thẻ ATM,…

Tiền điện tử là gì

Hiện nay, tiền điện tử được chia thành 3 loại chính, đó là:

 • Tiền số pháp định: Là loại tiền được chính phủ công nhận, được lưu trữ trong thẻ ATM, ví điện tử, tài khoản ngân hàng,… Tiền số pháp định có giá trị giống như tiền giấy.
 • Tiền ảo ( Virtual money): Đây là loại tiền được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức tư nhân, doanh nghiệp. Tiền ảo tồn tại dưới các hình thái: Token, xu trong game, coin,… dùng để mua bán vật phẩm hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch chấp nhận đồng tiền này. Và tiền ảo không được chính phủ công nhận.
 • Tiền mã hoá ( Crytocurrency ): Là một nhánh con của tiền ảo ( ví dụ như đồng Bitcoin ), được thiết kế giống như một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để thực hiện các giao dịch. Ưu điểm nổi bật nhất của tiền mã hoá là tính chất phi tập trung, do đó sẽ không chịu sự chi phối của chính phủ hay bất kỳ bên thứ 3 nào.

2. Ưu – Nhược điểm của tiền điện tử là gì?

2.1. Ưu điểm

 

 • Phí giao dịch thấp: Đa số khi thực hiện một giao dịch bằng tiền điện tử bạn hầu như sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào hoặc là rất thấp.
 • Đảm bảo an toàn và bảo mật: Các giao dịch được thực hiện một các nhanh chóng, dễ dàng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo mật. Hạn chế được tình trạng gian lận và không cần quá nhiều thông tin về khách hàng. Đặc biệt là không chịu sự chi phối của bên thứ 3 khi thực hiện giao dịch mua bán cũng như thẻ tín dụng.
 • Giao dịch dễ dàng, thanh toán mọi lúc mọi nơi: Đối với tiền điện tử bạn có thể thực hiện các giao dịch mua bán ở bất kỳ thời điểm hay điạ điểm nào. Quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và không giới hạn số tiền.
 • Tính minh bạch cao, dễ dàng theo dõi: Bởi hoạt động dựa trên chuỗi công nghệ blockchain nên mọi thông tin về tiền điện tử đều được cập nhật trên các chuỗi khối. Do vậy, bất kỳ ai cũng có thể xác minh và theo dõi dễ dàng.
 • Tiềm năng trong ngành thương mại điện tử: Bởi sự thuận tiện và nhanh chóng nên việc giao dịch trực tuyến để mua sắm ngày càng có xu hướng tăng cao. Vì vậy, tiền mã hoá được coi là tiềm năng để phát triển song song cùng với thương mại điện tử.

Kiến thức tiền điện tử

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì tiền điện tử vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi: Một số quốc gia vẫn còn e dè trong việc công nhận tiền điện tử là đồng tiền hợp pháp. Đồng thời, họ vẫn có thói quen sử dụng đồng tiền của quốc gia mình. Sự biến động thất thường của đồng tiền này cũng chính là một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo ngại.
 • Phát sinh lỗi giao dịch: Bởi đồng tiền này hoạt động dựa trên các phương trình số hoá nên việc phát sinh lỗi giao dịch trong quá trình hoạt động là việc không thể tránh khỏi.
 • Có thể chịu ảnh hưởng của hệ thống an ninh mạng: Vì tiền điện tử được lưu trữ trên các thiết bị điện tử nên nếu gặp phải các vấn đề như: ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất hoặc nhiễm virus,… thì bạn có khả năng sẽ mất hết tiền của mình.
 •  Hệ thống giao dịch khó kiểm soát: Đây chính là một trong những điều kiện để các hacker, tội phạm rửa tiền thực hiện hành vi sai trái của mình.

tiền điện tử tại Việt Nam

3. Cách thức hoạt động của tiền kỹ thuật số

Tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu chuỗi khối Blockchain. Tại đây mọi giao dịch sẽ được xác thực bởi hệ thống máy tính kết nối toàn cầu. Mỗi đồng tiền sẽ được xây dựng dựa trên các thuật toán phức tạp, các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận. Giao dịch không chịu sự tác động của bất kỳ bên thứ 3 nào mà vẫn đảm bảo tính an toàn, chính xác.

giao dịch tiền điện tử

4. Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam mới nhất 2022

Hiện tại, tiền điện tử tại Việt Nam vẫn đang được cân nhắc và suy xét. Chỉnh phủ chỉ công nhận những loại tiền có giá trị lưu trữ trên các phương tiện điện tử, dưới hình thức là các ví điện tử, thẻ ATM trả trước, ví di động.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 1/8/2018, việc phát hành, cung ứng và sử dụng Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác làm phương tiện thanh toán bị cấm tại Việt Nam.

Tất cả những hành vi có dấu hiệu phát hành, cung ứng hay sử dụng Bitcoin và các loại tiền số khác làm phương tiện thanh toán hay sử dụng với mục đích rửa tiền đều phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện mua bán, trao đổi các phương tiện thanh không hợp pháp trên sàn giao dịch quốc tế lại chưa thấy nhắc tới.

Trên đây là một số kiến thức về tiền điện tử góp phần giải đáp cho câu hỏi: Tiền điện tử là gì?. Hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ và đúng đắn hơn về đồng tiền này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đóng góp cần chia sẻ, hãy comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Kiến thức đầu tư nhé.

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *