Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì? Điều kiện và quy định phát hành

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì? Chắc hẳn với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì khái niệm này hoàn toán khá mới. Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Trong bài viết dưới đây, mọi thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm phát hành cổ phiếu riêng lẻ này.

1. Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là việc phát hành trong đó chứng khoán được bán ra cho một số người nhất định có sự hạn chế về điều kiện và khối lượng phát hành phải đạt một hạn mức nhất định.

phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ thường được áp dụng với những công ty không đủ điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng; số lượng vốn cần huy động không lớn, mục đích là để giảm chi phí; phát hành cho bộ phận cán bộ nhân viên trong công ty; phát hành cổ phiếu chỉ nhằm mục đích duy trì các mối quan hệ trong kinh doanh.

Tại Việt Nam, chào bán cổ phiếu riêng lẻ là hình thức bán cổ phần trực tiếp không thông qua bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng nào cho một trong các đối tượng sau đây:

  • Các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
  • Dưới 100 nhà đầu tư không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

2. Điều kiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ chỉ được áp dụng với những công ty đại chúng và các công ty đại chúng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Có quyết định của Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng Cổ đông thông qua phương án chào bán và sử dụng số tiền thu được như thế nào; xác định rõ đối tượng chào bán và số lượng nhà đầu tư.
  • Việc chuyển nhượng cổ phần chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối tiểu một năm tính từ ngày hoàn thành đợt chào bán; trừ trường hợp phát hành cho cán bộ nhân viên của công ty, chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Việc chuyển nhượng phải thực hiện theo quyết định của Toà án hay thừa kế theo quy định của Pháp luật.
  • Thời gian chào bán giữa các đợt phải cách nhau ít nhất 6 tháng.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu là gì? 5 lưu ý cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

3. Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là tốt hay xấu?

Việc phát hành cổ phiếu riêng mang đến hai lợi ích cơ bản:

  • Thứ nhất, dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư sẽ chảy về công ty mà không phải các cổ đông theo hình thức chuyển nhượng vốn.
  • Thứ hai, các nhà đầu tư hay cổ đông sẽ không phải chịu các loại thuế khi giao dịch.

phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là tốt hay xấu?

4. Phát hành cổ phiếu riêng lẻ ảnh hưởng như thế nào?

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ thực chất là hình thức bổ sung vốn cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn. Mặc dù hình thức này chưa giúp tăng trưởng lợi nhuận ngay nhưng sẽ làm cho số cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên. Từ đó, dẫn tới chỉ số EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) giảm xuống và định giá P/E tăng lên, làm cho định giá cổ phiếu kém hấp dẫn so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

cổ phiếu riêng lẻ là gì

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ giúp tăng thêm nguồn vốn bổ sung cho doanh nghiệp

5. So sánh phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ và phát hành ra công chúng là hai hình thức phát hành cổ phiếu hoàn toàn trái ngược nhau. Để dễ dàng phân biệt 2 hình thức này, bạn có thể dựa vào bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Phát hành cổ phiếu riêng lẻ  Phát hành ra công chúng
Số lượng nhà đầu tư – Các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

– Dưới 100 nhà đầu tư nếu không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

 Từ 100 nhà đầu tư trở lên không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Phương tiện chào bán Không sử dụng phương tiện thông tin đại chúng Các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Internet
Đối tượng Xác định rõ ràng đối tượng chào bán Chào bán cho một số nhà đầu tư không xác định

6. Cơ sở pháp lý phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Trên thực tế có ba hình thức chào bán cổ phần bao gồm: chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, chào bán cổ phần ra công chúng và chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Việc chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần không phải công ty đại chúng được quy định tại Điều 125, Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo quy định này, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng các điều kiện chào bán mà không quy định tỉ lệ vốn mà doanh nghiệp muốn phát hành thêm, cũng như không giới hạn số vốn được phép tăng trong 1 năm.

Có 3 điều cần lưu ý trước khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các cổ đông chiến lược, đó là:

  • Thứ nhất, giá trị của họ đem lại là gì, họ có phải là người có tên tuổi và kinh nghiệm trong lĩnh vực hay không. Điều kiện nắm giữ với thời gian hạn chế chuyển nhượng nên từ 3 – 5 năm.
  • Thứ hai, giá phát hành có công bằng đối với các cổ đông khác hay không? Thông thường giá phát hành sẽ thấp hơn từ 10 – 15% so với thị giá.
  • Thứ ba, số lượng phát hành chiến lượng chỉ nên chiếm tối đa 15% số lượng cổ phiếu lưu hành.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì. Đồng thời nắm rõ được những quy định về phát hành cổ phiếu riêng lẻ và phân biệt với phát hành ra công chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Cổ phiếu bo cung là gì?

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *