Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán? Cách bán cổ phiếu ngay trong ngày

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhất hiện nay bởi lợi nhuận hấp dẫn của nó. Nhà đầu tư sẽ thực hiện bán cổ phiếu ngay khi đạt được lợi nhuận mục tiêu, thậm chí là muốn bán ngay trong ngày khi mã cổ phiếu đó có lợi nhuận. Vậy mua cổ phiếu bao lâu thì được bán? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán?

Đối với những mã cổ phiếu lướt sóng thì việc giao dịch bán ngay trong ngày T0 (ngày mua cổ phiếu) là điều mà rất nhiều nhà đầu tư mong muốn. Vậy thì mua cổ phiếu mấy ngày được bán?

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Ngày bán cổ phiếu đựợc xác định tính từ ngày T+2 hoặc bán ngay trong ngày có điều kiện

Theo như quy định trước đây, thì kể từ thời điểm ngày T0 bạn mua cổ phiếu, thì sau 2 ngày tức là ngày T2 bạn mới có thể giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Nghĩa là kể từ ngày bạn mua cổ phiếu thì sau đó 2 ngày bạn mới có thể bán cổ phiếu. Đồng thời việc giao dịch mua, bán cổ phiếu chỉ được phép diễn ra từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Nhưng theo quy định mới nhất Thông tư 120/2020/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã sửa đổi về ngày được phép giao dịch cổ phiếu. Theo quy định mới này, nhà đầu tư được phép giao dịch cổ phiếu ngay trong ngày nhưng có kèm theo một số điều kiện.

=> Như vậy, với câu hỏi ” Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán” thì nhà đầu tư có thể thực hiện bán cổ phiếu sau 2 ngày kể từ ngày mua cổ phiếu hoặc bán cổ phiếu ngay trong ngày nếu đạt các điều kiện đưa ra theo quy định mới nhất.

2. Điều kiện để bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Có thể mua bán chứng khoán trong ngày không? Câu trả lời là Có. Như đã nói ở trên, để thực hiện giao dịch chứng khoán trong ngày, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày mà các công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán.
 • Hợp đồng giao dịch tại thời điểm mua cần nêu rõ các điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay và mua bắt buộc. Mục đích là nhằm hỗ trợ thanh toán các khoản thiếu hụt khi chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.
 • Hợp đồng cần chứng minh rõ ràng các thiệt hại, rủi ro và chi phí phát sinh mà các nhà đầu tư phải thanh toán.

Mua cổ phiếu mấy ngày được bán

Bạn có thể bán cổ phiếu ngay trong ngày nếu đáp ứng điều kiện theo quy định

3. Quy định về thời gian bán cổ phiếu trong ngày

Để nắm rõ về thời gian mua bán cổ phiếu và chủ động hơn trong việc giao dịch thì nhà đầu tư cần lưu ý về thời gian giao dịch giữa 2 sàn HOSE và HNX là khác nhau. Thời gian giao dịch trên 2 sàn này được quy định như sau:

 • Thời gian giao dịch mua, bán cổ phiếu sàn HOSE

Có thể mua bán chứng khoán trong ngày không

 • Thời gian mua bán cổ phiếu trên sàn HNX

mua cổ phiếu để được bao lâu

4. Bán cổ phiếu khi nào tiền về tài khoản?

Hiện nay, chu kỳ thanh toán trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM đều là T+2. Tức là kể từ thời điểm bán cổ phiếu, thì sau 2 ngày bạn sẽ nhận được tiền vào tài khoản chứng khoán.

quyền mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Tiền về tài khoản được tính từ ngày T+2 tại thời điểm bán cổ phiếu

Ví dụ: 

Bạn bán một mã cổ phiếu vào ngày thứ Hai (1/6/2022) thì đến ngày thứ Tư (3/6/2022) tiền sẽ được chuyển vào tài khoản chứng khoán, và bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng để thực hiện rút tiền. Nếu bạn bán cổ phiếu vào ngày thứ Năm và thứ Sáu thì thời gian tiền về tài khoản sẽ không tính 2 ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Ứng trước tiền bán trong ngày thứ 3. Mức phí được tính theo công thức: 0,037%*số tiền ứng*số ngày ứng trước.

5. Tại sao không bán được cổ phiếu?

Việc không bán được cổ phiếu tại các công ty chứng khoán có rất nhiều nguyên nhân, có thể kể đến một số nguyên nhân dưới đây:

 • Giao dịch sai thời gian trong ngày hoặc hết giờ giao dịch.
 • Bán cổ phiếu khi chưa đủ T+3, chưa đủ số ngày để được phép giao dịch.
 • Hệ thống giao dịch trên các sàn chứng khoán bị lỗi.
 • Cổ phiếu tạm dừng giao dịch, chuyển sàn hoặc rơi vào diện cảnh báo.
 • Cổ phiếu thưởng hoặc cổ tức chưa về tài khoản chứng khoán.
 • Cổ phiếu bị lẻ, không đủ lô bán hoặc sai cách bán.

Khi gặp phải trường hợp này, các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh tìm ra nguyên nhân chính xác. Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc khắc phục vấn đề là không quá khó. Vì vậy nhà đầu tư hãy thật bình tĩnh giải quyết vấn đề để giao dịch diễn ra hiệu quả nhất.

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên bạn đã giải đáp được thắc mắc “Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán“. Các kênh đầu tư luôn mang nhiều tính chất rủi ro nếu không chuẩn bị kiến thức kỹ càng, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất trước khi bắt đầu tham gia thị trường nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy comment xuống bên dưới, hoặc theo dõi website kienthucdautu.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *