Cổ phiếu là gì? 5 Lưu ý cần biết trước khi tham gia đầu tư

Để tham gia vào thị trường chứng khoán thì mỗi nhà đầu tư đều nắm giữ cho mình một mã cổ phiếu. Vậy bạn có thực sự hiểu cổ phiếu là gì? Đặc điểm của cổ phiếu ra sao? Mua cổ phiếu như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé.

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư sở hữu cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu được coi như là một loại tài sản và được giao dịch ở trên sàn chứng khoán.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu đó.

cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành bởi công ty cổ phần

2. Phân loại cổ phiếu trên thị trường

Thông thường các công ty cổ phần thường phát hành cổ phiếu dưới 2 dạng là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Bạn có thể phân biệt 2 loại cổ phiếu này dựa vào đặc điểm dưới đây:

Loại cổ phiếu Đặc điểm 
Cổ phiếu thường  Các cổ đông thường có quyền:

– Quyền tự do chuyển nhượng.

– Quyền biểu quyết đối với các vấn đề quan trọng của công ty tại Đại hội cổ đông.

– Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

 

Cổ phiếu ưu đãi  Các cổ đông sẽ bị hạn chế một số quyền hạn và trách nhiệm:

– Lợi tức ổn định.

– Không có quyền ứng cử hoặc bầu cử.

– Là những đối tượng được hưởng cổ tức đầu tiên. Trong trường hợp công ty bị phá sản thì họ là những người sẽ được đền bù đầu tiên, sau đó mới đến các cổ đông thường.

 

3. Lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu

  • Giá trị lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn

Khi nắm giữ cổ phiếu thực chất là bạn cũng đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Thông thường tốc độ tăng trưởng trung bình của một công ty tại Việt Nam là 20%/năm.
Nếu bạn chọn nắm giữ cổ phiếu của những công ty tiềm năng tăng trưởng và phát triển thì khi doanh nghiệp làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư. Hoặc bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách ăn chênh lệch giá mua cổ phiếu và giá bán cổ phiếu.

  • Chứng khoán có khả năng thanh khoản cao

Khả năng thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một loại tài sản. Bạn chỉ có thể bán được hành khi có nhiều người muốn mua hoặc bán các mặt hàng tương tự.

Thị trường chứng khoán chính là nơi tập trung rất nhiều người mua và bán mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua và bán cổ phiếu sẽ được đáp ứng một cách nhanh chóng bởi những nhà đầu tư tham gia thị trường, sau khi thực hiện lệnh bán, chứng khoán có thể chuyển thành tiền mặt một cách nhanh chóng.

  • Kênh đầu tư linh hoạt

Không giống như bất động sản bạn cần phải có một số tiền lớn thì mới có thể tham gia đầu tư, còn với chứng khoán thì bạn chỉ cần bắt đầu với một số vốn rất nhỏ khoảng vài triệu đồng. Với thời gian tối thiểu nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày, sau 2 ngày bạn có thể bán cổ phiếu bất cứ lúc nào nếu mức lợi nhuận đã đạt như kỳ vọng.

Mua cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu luôn mang lại lợi nhuận cao nếu bạn đầu tư lâu dài

4. 5 Điều cần lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

4.1. Mệnh giá cổ phiếu

Tại khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019 quy định mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000 đồng. Trái phiếu là 100.000 đồng hoặc là bội số của 100.000 đồng.

Như vậy, mệnh giá của cổ phiếu là 10.000 đồng và nhà đầu tư cần đảm bảo số vốn tối thiểu khi tham gia đầu tư theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán.

4.2. Giao dịch mua, bán cổ phiếu ở đâu?

Việc mua bán cổ phiếu sẽ được diễn ra trên các sàn giao dịch chứng khoán hợp pháp. Điều kiện để tham gia giao dịch là nhà đầu tư cần phải mở tài khoản tại một công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán theo nguyên tắc mỗi công ty chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch chứng khoán.

Việc mở tài khoản chứng khoán hiện nay được thực hiện khá dễ dàng bởi hầu hết các công ty đều hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở tài khoản miễn phí. Bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự là được. Sau khi có tài khoản chứng khoán bạn đã có thể tham gia mua bán các loại cổ phiếu đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán.

Mua cổ phiếu như thế nào

Bạn có thể mua bán cổ phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán hợp pháp

4.3. Các loại thuế, phí phải đóng

Thuế, phí phải đóng khi tham gia giao dịch mua bán cổ phiếu là vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Cụ thể các loạị thuế , phí mà nhà đầu tư phải đóng khi phát sinh thu nhập từ việc mua bán cổ phiếu được quy định như sau:

  • Về thuế suất: 0,1% trên giá bán chứng khoán cho mỗi lần chuyển nhượng chứng khoán (Khoản 10, Điều 1, Nghị định 12/2015/NĐ-CP). Các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại tại nơi cá nhân lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm khấu trừ loại thuế này.
  • Về mức phí giao dịch: Mức phí mua bán cổ phiếu không được vượt quá 5% của một lần giao dịch. Đối với từng sàn giao dịch, mức phí này sẽ được quy định riêng khi thực hiện mua bán cổ phiếu.

4.4. Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì đều bị ảnh hưởng bới các tác động của thị trường và chịu những rủi ro nhất định. Trong đó, cổ phiếu là phương thức đầu tư ngắn hạn, mang lại lợi nhuận cao hơn đi kèm là mức độ rủi ro lớn hơn. Trái phiếu là phương thức đầu tư có mức độ rủi ro thấp hơn nhưng lợi nhuận lại thấp hơn do mức lãi suất cố định.

Vì vậy, lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu sẽ tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của nhà đầu tư, thời gian thu hồi vốn và chấp nhận mức độ rủi ro ra sao.

4.5. Chế tài xử phạt khi gian lận trong giao dịch chứng khoán

Những hành vi vi phạm trong mua bán giao dịch chứng khoán bao gồm trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, đưa thông tin sai sự thật,.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chào bán, giao dịch chứng khoán, sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán cho chính mình,… Bất kỳ hành vi vi phạm một trong các trường hợp trên đều phải chịu mức xử phạt hành chính là 10 lần khoản thu trái pháp luật có từ các hành vi trên.

Trường hợp không có khoản thu hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa thì mức phạt sẽ là 3 tỷ đồng.

5. Cách mua cổ phiếu như thế nào?

Để tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Bước 2: Cài đặt các phần mềm giao dịch cần thiết

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Bước 4: Đăng ký mua mã cổ phiếu yêu thích

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đây, bạn đã hiểu rõ được cổ phiếu là gì. Hy vọng các thông tin liên quan đến giao dịch đầu tư cổ phiếu sẽ có ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé. Để có được những chiến lược đầu tư đúng đắn hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức hơn về thị trường chứng khoán tại website: https://kienthucdautu.net/.

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *