Cổ phiếu bo cung là gì? Hướng dẫn cách nhận biết cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc chưa tìm hiểu sâu về thị trường chứng khoán. Việc nắm rõ các kiến thức về cổ phiếu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc giao dịch đầu tư chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn rõ hơn các kiến thức về cổ phiếu bo cung và cách nhận biết cổ phiếu bo cung như thế nào. Cùng tham khảo ngay nhé.

1. Cổ phiếu bo cung là gì?

Cổ phiếu bo cung là các mã cổ phiếu được nắm giữ bởi một hoặc một nhóm các nhà đầu tư lớn và bị kiểm soát về mặt cung cầu. Do không thể kiểm soát số lượng cổ phiếu này nên cổ phiếu bo cung rất ít được giao dịch ở trên thị trường.

Bởi việc giao dịch chỉ diễn ra ở trong nội bộ các nhà đầu tư hoặc nhóm đầu tư nên việc tăng – giảm cổ phiếu dường như nằm trong sự kiểm soát của những người này. Nếu đã tham gia thị trường chứng khoán lâu năm bạn có thể thấy được rằng cung – cầu của các mã cổ phiếu giống như đã được sắp đặt trước.

cổ phiếu bo cung là gì

Cổ phiếu bo cung là mã cổ phiếu bị kiểm soát về mặt cung cầu

Nếu bạn có ý định đầu tư vào các mã cổ phiếu bo cùng thì cần cực kỳ cẩn thận và nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các mã cổ phiếu này rất khó đoán định. Dù cho là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì cũng không tránh khỏi việc rất dễ bị thua lỗ.

2. Cách nhận biết cổ phiếu bo cung như thế nào?

Dựa vào biểu đồ bạn có thể nhận biết được một mã cổ phiếu có phải bo cung hay không. Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu bo cung được thể hiện thông qua các con số trên biểu đồ. Dưới đây là một số cách nhận biết cổ phiếu bo cung bạn có thể tham khảo:

  • Cổ phiếu mới lên sàn trong thời gian 1 năm trở xuống, số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch rất ít.
  • Khối lượng giao dịch diễn ra đều đều trong một khoảng thời gian dài và được kiểm soát ổn định. Bởi các nhà đầu tư đó tự bán cho chính mình hoặc có sự giao dịch qua lại giữa các nhà đầu tư.
  • Sự biến động tăng – giảm không theo một quy luật nào, có thể giảm đột ngột rồi tăng một cách nhanh chóng.
  • Có biên động lớn trong một khoảng thời gian ngắn tại các phiên đột biến khó dự đoán.

cổ phiếu bo cung

Bạn có thể dựa vào biểu đồ để nhận biết một mã cổ phiếu có phải bo cung hay không

3. Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu bo cung

Như đã nói ở trên thì cổ phiếu bo cung là loại cổ phiếu nguy hiểm và khó dự đoán, dễ bị thao túng bởi các nhà đầu tư đứng đằng sau. Mặc dù các mã cổ phiếu này có thể được đẩy giá lên nhanh một cách chóng mặt nhưng cũng có thể giảm xuống một cách đột ngột khó dự đoán. Bên cạnh đó, khả năng thanh khoản của cổ phiếu bo cung được giới chuyên gia đánh giá là rất thấp, hầu như các mã cổ phiếu này rất ít được các chuyên gia lựa chọn đầu tư.

Với loại cổ phiếu này, cho dù bạn có khả năng phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc luôn bám sát thị trường 24/24 thì vẫn có khả năng nó đang từ ổn định nhưng có thể lao dốc qua sàn sau 2 – 3 phiên. Đồng thời cũng có khả năng leo dốc theo đường thẳng đứng mặc dù trước đó không hề có bất kỳ dấu hiệu nào để lấy đà tăng trưởng.

Cổ phiếu bo cung là loại cổ phiếu rất khó dự đoán, vì vậy nếu có ý định đầu tư thì bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Theo ý kiến cá nhân của mình thì đầu tư vào cổ phiếu này gần như 99% là sẽ thua lỗ.

cách nhận biết cổ phiếu bo cung

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào cổ phiếu bo cung

4. Một số cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Rủi ro trong chứng khoán là giá trị khoản đầu tư chứng khoán bị giảm khiến cho người chơi bị thua lỗ. Bên cạnh việc giải thích khái niệm Cổ phiếu bo cung là gì thì Blog Kiến thức đầu tư cũng sẽ chia sẻ cho bạn một số cách hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Bao gồm:

  • Đa dạng, mở rộng các danh mục đầu tư khác nhau: Bạn không nên dồn toàn bộ vốn vào 1, 2 mã cổ phiếu mà nên phân bổ ra nhiều mã chứng khoán bạn cảm thấy phù hợp và tiềm năng nhất. Việc mở rộng nhiều danh mục đầu tư sẽ giảm thiểu được được các rủi ro về lỗi thời, xếp hàng,…
  • Đầu tư dài hạn: Việc đầu tư dài hạn là cách giảm thiểu rủi ro nhất cho các nhà đầu tư. Nếu như doanh nghiệp phục hồi sau khoảng thời gian biến động, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu và chia cổ tức.
  • Theo dõi, cập nhật kịp thời các biến động của thị trường: Việc tìm hiểu và cập nhật kiến thức thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng bắp kịp xu hướng và ứng biến nhanh chóng. Khi nắm rõ về đặc điểm của thị trường, bạn sẽ tỉnh táo hơn khi đầu tư và không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Bạn cần tìm hiểu các thông tin như: các yếu tố ảnh hưởng đến giá, thao túng thị trường, chỉ số giá,…
  • Tham gia đầu tư tại các công ty môi giới uy tín: Bạn cần lựa chọn các công ty chứng khoán chuyên nghiệp và minh bạc nếu muốn đầu tư an toàn và ổn định. Một công ty uy tín sẽ thực hiện khớp lệnh nhanh chóng, cập nhật thông tin chính xác và ít bị tác động của thao túng thị trường.
  • Tìm hiểu vấn đề pháp lý và kỷ luật khi đầu tư: Bạn cần tìm hiểu các quy định riêng trên thị trường và đảm bảo tuân thủ kỷ luật. Việc nắm rõ quy định và thực hiện tuân thủ kỷ luật khi đầu tư sẽ giúp bạn tránh bị vi phạm, đảm bảo sinh lời an toàn và hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ cổ phiếu bo cung là gì và cách nhận biết cổ phiếu bo cung như thế nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thêm hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin kiến thức liên quan tại website: https://kienthucdautu.net/.

Tham khảo thêm: Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán?

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *