Chứng khoán lưu ký là gì? Hướng dẫn đăng ký lưu ký chứng khoán

Lưu ký là hoạt động bắt buộc phải làm để một cổ phần có thể giao dịch thông qua sàn chứng khoán. Vậy chứng khoán lưu ký là gì? Khi nào cần lưu ký chứng khoán? Chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc ngay nhé.

1. Chứng khoán lưu ký là gì?

Chứng khoán lưu ký là chứng khoán đã được ký gửi trên hệ thống lưu ký chứng khoán. Chỉ chứng khoán lưu ký mới được phép giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Hệ thống lưu ký chứng khoán bao gồm Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và Thành viên lưu ký chứng khoán. Thành viên lưu ký chứng khoán là các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động và được Trung tâm lưu ký chứng khoán chấp nhận trở thành thành viên lưu ký chứng khoán.

chứng khoán lưu ký là gì

Chứng khoán lưu ký là chứng khoán đã được ký gửi trên hệ thống lưu ký chứng khoán

2. Khi nào cần lưu ký chứng khoán?

Doanh nghiệp cần thực hiện lưu ký chứng khoán khi mã chứng khoán được giao dịch, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không cần đến tờ chứng chỉ chứng khoán. Đây là hoạt động bắt buộc của Trung tâm giao dịch chứng khoán nếu muốn chứng khoán được giao dịch thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

3. Hướng dẫn thực hiện lưu ký chứng khoán

Thay vì chỉ cho phép nhà đầu tư trong nước thực lưu ký tại các thành viên lưu ký trong nước như trước đây thì hiện tại cả nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có thể lưu ký tại bất kỳ thành viên nào. Quá trình thực hiện lưu ký chứng khoán theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán được phép lưu hành.

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ, hồ sơ chứng minh quyền sở hữu và các giấy tờ liên quan khác cho nhân viên hỗ trợ.

Bước 3: Nhân viên hỗ trợ sẽ hoàn tất quá trình đăng ký theo quy trình công việc, sau đó cung cấp cho khách hàng thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán theo yêu cầu.

Bước 4: Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng, mua bán hoặc cầm cố thông qua sàn giao dịch một cách dễ dàng và an toàn.

chứng khoán lưu ký

Các bước đăng ký lưu ký chứng khoán

4. Quy định về chứng khoán lưu ký

Quy định về chứng khoán lưu ký được nêu rõ trong điều 13 Thông tư 119/2020/TT-BTC về nguyên tắc lưu ký chứng khoán. Bao gồm:

  • Khách hàng lưu ký tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.
  • Thành viên lưu ký nhận lưu ký chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng uỷ quyền thực hiện nghiệp vụ lưu ký chứng khoán. Giữa khách hàng và thành viên lưu ký bắt buộc phải có hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán.
  • Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam nhận lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký và tổ chức mở tài khoản trực tiếp. Để lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký phải mở tài khoản lưu ký đứng trên thành viên lưu ký.

Quy định chứng khoán lưu ký

Quy định về quản lý và sử dụng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần

5. Chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không?

Chứng khoán chưa lưu ký chính là các giấy tờ/sổ sách chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của khách hàng. Việc chuyển nhượng chứng khoán chưa lưu ký vẫn có thể thực hiện được nếu đáp ứng một trong hai trường hợp sau:

  • Công ty đó chưa đăng ký lưu ký chứng khoán với VSD: Trong trường hợp này, khách hàng có thể giao dịch trực tiếp các mã cổ phần chưa lên sàn thông qua chính công ty này. Đồng thời, bạn vẫn sẽ được hưởng các quyền lợi như cổ tức hay tham dự hội đồng cổ đông.
  • Nếu công ty đã đăng ký lưu ký chứng khoán và đã có mã cổ phần: Trong trường hợp này, bắt buộc bạn phải thực hiện lưu ký số chứng khoán đó để chuyển giấy tờ sang trạng thái đã lưu ký thì mới có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán.

chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không

Chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không?

6. Mức phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải nộp cho VSD để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trên tài khoản chứng khoán của khách hàng tại Công ty chứng khoán.

Phí lưu ký chứng khoán có một số đặc điểm sau đây:

  • Là loại phí được trung tâm lưu ký thu qua công ty chứng khoán.
  • Phí lưu ký chỉ áp dụng đối với các chứng khoán đã được lưu ký, hoặc nếu bạn có rất nhiều mã chứng khoán (cổ đông chiến lược, cổ đông nhà nước, cổ đông nội bộ,…)
  • Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì đây được coi như là một loại phí bảo hiểm tài sản, khoản phí này sẽ đựợc trả cho Trung tâm rà soát để kiểm tra các công ty chứng khoán xem đã quản lý đúng hay chưa.
  • Phí lưu ký nằm trong hệ thống các loại phí và thuế khi đầu tư chứng khoán, về cơ bản vẫn là khá thấp.

Ví dụ:

Phí lưu ký chứng khoán VNDIRECT: 0,27 VND/1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/tháng và 0,18 VND/1 trái phiếu/tháng.

Phí lưu ký chứng khoán TCBS: 0,3 đồng/1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo/tháng;
0,2 đồng/1 trái phiếu Doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định tại Luật Quản lý nợ công/ tháng.

Trên đây là một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán lưu ký là gì. Hy vọng mọi thông tin cung cấp hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy comment xuống bên dưới nhé. Mọi khoản đầu tư đều mang tính chất rủi ro vì vậy hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về chứng khoán. Đừng quên theo dõi website kienthucdautu.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức liên quan về đầu tư tài chính hơn nữa nhé.

XEM THÊM:

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *