Cháy tài khoản chứng khoán là gì? Những sai lầm và cách khắc phục

Có phải bạn là người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán và đang tìm hiểu về thuật ngữ cháy tài khoản chứng khoán. Trên thị trường, cháy tài khoản chắc hẳn là nỗi lo sợ của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy cháy tài khoản chứng khoán là gì? Thế nào là cháy tài khoản chứng khoán? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

1. Cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Cháy tài khoản chứng khoán (tên tiếng Anh là Margin Call) là tình trạng mà nhà đầu tư bị thua lỗ và mất hoàn toàn số tiền bỏ ra đầu tư ở trong tài khoản. Khi tài khoản về con số 0 mà bạn không dừng lệnh thậm chí có thể về con số âm.

cháy tài khoản chứng khoán là gì
Cháy tài khoản chứng khoán làm cho nhà đầu tư bị thua sạch hết tiền trong tài khoản

Điều này xảy ra do hướng đi sai lệch của nhà đầu tư và sau khi bị cháy tài khoản, các nhà đầu tư thường rơi vào tâm lý khủng hoảng, tự trách bản thân nếu số tiền thua lỗ nhiều.

Trước khi tài khoản chứng khoán bị cháy, nhà đầu tư thường có xu hướng nhồi lệnh cho đến khi Free Margin trở về 0 và tất cả các lệnh đều bị đóng không thể khớp lệnh được nữa.

2. Những sai lầm dẫn đến cháy tài khoản chứng khoán

2.1. Quá tin tưởng vào việc dự báo thị trường

Thị trường chứng khoán luôn đầy những biến động và bất ngờ, vì vậy việc dự báo thị trường là điều hoàn toàn rất khó khăn. Dù bạn có nghe theo các chuyên gia, nhà đầu tư chứng khoán lâu năm thì việc thua lỗ gần như là chắc chắn có thể xảy ra.

Mọi dự báo chỉ mang tính chất tham khảo, do đó hãy đi theo xu hướng thị trường chứ đừng dự báo thị trường. Mỗi người đều có cách nhìn nhận và quan điểm riêng của cá nhân nên hãy xây dựng một chiến lược đúng đắn cho bản thân.

2.2. Tự tin vào Phân tích cơ bản

Không phải bất cứ nhà đầu tư nào đều có thể đọc và hiểu được báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Những con số trên báo cáo tài chính chỉ phản ánh được tình hình trong quá khứ và chỉ nên dùng để tham khảo trước những kỳ vọng của doanh nghiệp trong tương lai.

2.3. Quá tin vào Phân tích kỹ thuật

Các chỉ báo kỹ thuật luôn đi sau xu hướng thị trường và được dùng như công cụ để xác định xu hướng của thị trường. Trên thị trường luôn tồn tại những phiên Bull-trap cũng như Fake-out khiến cho nhà đầu tư bị mắc kẹt ở vùng giá cao khi chỉ nhìn vào biểu đồ kỹ thuật để vào lệnh. Do đó, quá tự tin vào phân tích biểu đồ kỹ thuật cũng sẽ rất dễ dẫn đến khả năng thua lỗ.

Cháy tài khoản chứng khoán
Các chỉ báo kỹ thuật luôn đi sau thị trường và bạn không nên quá phụ thuộc vào nó

2.4. Không có chiến lược mua bán rõ ràng

Nếu không có chiến lược mua bán rõ ràng, bạn không chỉ tốn thời gian mà còn tốn rất nhiều chi phí giao dịch cũng như đối mặt với rất nhiều rủi ro dẫn đến thua lỗ. Sai lầm này thường đến từ những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, không có nhận định, phương pháp đầu tư rõ ràng, thiếu tự tin nên rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Rất nhiều trường hợp mua/bán sai thời điểm và chọn nhầm cổ phiếu rồi mất trắng khoản vốn đầu tư.

2.5. Sử dụng Margin quá nhiều

Việc sử dụng đòn bẩy Margin giúp nhà đầu tư có lãi nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có thể làm nhà đầu tư bị cháy tài khoản. Nếu sử dụng đòn bẩy với tỉ lệ 3:7 hoặc 2:8 khi thị trường tăng giá, tài khoản ở trạng thái ” Full Margin” thì nhà đầu tư có thể lời gấp đôi hoặc gấp ba trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu thị trường giảm và cổ phiếu giảm sàn 2 phiên liên tiếp thì tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị cháy.

2.6. Không tuân thủ quy tắc giao dịch

Không tuân thủ kỷ luật khi giao dịch có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Ví dụ như việc cắt lỗ nghe chừng có vẻ rất đơn giản, nhưng có rất ít nhà đầu tư tuân thủ đúng quy tắc. Nhà đầu tư luôn kỳ vọng thị trường sẽ hồi lại nên khi thị trường tiếp tục giảm sâu thì tài khoản càng thua lỗ nặng thêm.

Hoặc khi thị trường giảm, nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cảm thấy rất khó chịu, tâm lý FOMO sợ bỏ lỡ mất cơ hội bắt đáy nên đã vội vàng đặt lệnh mua. Tuy nhiên điều này không chỉ làm tâm lý nhà đầu tư bất ổn thêm mà còn dễ dẫn đến cháy tài khoản chứng khoán nhanh hơn.

3. Làm gì khi bị cháy tài khoản chứng khoán?

Khi bị cháy tài khoản chứng khoán có rất nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái tồi tệ và bất lực. Do đó, để đầu tư có hiệu quả và đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Biết chấp nhận thua lỗ

Tâm lý mà hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán thường gặp phải khi bị cháy tài khoản đó là càng thua lỗ thì càng muốn gỡ gạc. Nhà đầu tư dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn và phân tâm, dễ đưa ra những quyết định sai lầm, bạn không những không lấy lại được tiền mà còn thua lỗ nặng hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận thua lỗ và cháy tài khoản, biết chốt lời và cắt lỗ đúng lúc để không bị rơi vào trạng thái gồng lỗ.

  • Trang bị kiến thức và luyện tập thường xuyên

Sau mỗi lần cháy tài khoản bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời trang bị kiến thức vững vàng bằng cách học hỏi từ những chuyên gia, nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm.

Bên cạnh đó, việc luyện tập thường xuyên cũng giúp bạn tăng thêm kỹ năng và có thêm nhiều bài học. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hành với số vốn đầu tư nhỏ hoặc thực hiện trên tài khoản demo.

làm gì khi cháy tài khoản
Trang bị kiến thức và luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để bạn nâng cao kỹ năng
  • Rời khỏi thị trường và hồi phục tinh thần

Nếu bạn rơi vào trạng thái tuyệt vọng và thua lỗ một khoản tiền lớn thì tốt nhất hãy rời xa thị trường một thời gian. Bạn có thể hồi phục tinh thần, đưa cảm xúc trở lại trạng thái cân bằng bằng các hoạt động bổ ích như đi du lịch, xem phim, tập thể dục thể thao,….

Khi tinh thần đã ổn định lại bạn có thể quay trở lại thị trường với một tư thế sẵn sàng chiến đấu hơn. Và rút kinh nghiệm từ những lần bị cháy tài khoản từ trước để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ cháy tài khoản chứng khoán là gì. Đồng thời là một số sai lầm nhà đầu tư hay mắc phải và các giải pháp khi bị cháy tài khoản. Đừng quên để lại comment ở bên dưới nếu bạn có thêm ý kiến đóng góp nhé. Đồng thời theo dõi website: kienthucdautu.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *