Cách chọn cổ phiếu lướt sóng và kinh nghiệm lướt sóng hiệu quả

Cổ phiếu lướt sóng luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư có kinh nghiệm bởi khả năng chốt lời và thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn cổ phiếu lướt sóng như thế nào để đem lại lợi nhuận tốt nhất. Nếu bạn là nhà đầu tư mới chuyển qua hình thức này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và đầu tư cổ phiếu lướt sóng đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Cổ phiếu lướt sóng là gì?

Cổ phiếu lướt sóng là các mã cổ phiếu được đánh giá là có tiềm năng phát triển trong ngắn hạn, dựa vào những biến động của thị trường để thu về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cổ phiếu lướt sóng được mua/bán trên sàn với hình thức ra/vào lệnh nhanh chóng dựa vào những lần lên và xuống của mã cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn.

cách chọn cổ phiếu lướt sóng
Cổ phiếu lướt sóng là những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn

Hình thức đầu tư cổ phiếu lướt sóng rất được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và đánh giá hiệu quả, đặc biệt rất phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn ít giúp họ đầu tư linh hoạt không giới hạn. Khi các con sóng diễn ra sẽ tạo nhiều cơ hội kiếm lời, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận nếu lướt sóng thành công.

2. Cách chọn cổ phiếu lướt sóng cho nhà đầu tư mới

Thông thường khi lựa chọn một mã cổ phiếu để đầu tư, ta thường chọn những mã cổ phiếu của các công ty đang có hoạt động kinh doanh tốt. Những cổ phiếu này thường được chú ý thường xuyên và xuất hiện các đợt sóng lớn trong ngành, ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán.

Để lựa chọn được mã cổ phiếu tốt, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Cổ phiếu có tỷ trọng cao
  • Chỉ số P/E nằm trong khoảng từ 13.1x – 15.1x.
  • Chỉ số TTM lớn hơn 5.4x.
  • Cổ phiếu giá thấp.
  • Cổ phiếu có sự tăng trưởng sau thuế ổn định.
Chọn cổ phiếu lướt sóng
Biết cách chọn cổ phiếu lướt sóng sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược rõ ràng hơn

3. 10 Lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Ngoài cách chọn cổ phiếu lướt sóng như thế nào thì nhà đầu tư cũng cần có thời gian học hỏi, nghiên cứu và tìm hiểu kiến thức để nâng cao kinh nghiệm. Dưới đây là 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết để tối đa được lợi nhuận nhất:

3.1. Xác định xu hướng thị trường

Trong đầu tư chứng khoán, việc xác định được xu hướng thị trường là rất quan trọng bởi hầu hết các mã cổ phiếu thường biến động theo thị trường. Khi chơi cổ phiếu lướt sóng, bạn cần xác định được đâu là cổ phiếu chiếm ưu thế trong thời điểm hiện tại. Khi đã xác định được xu hướng, bạn cần kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định lướt sóng phù hợp. Việc xác định được xu hướng thị trường chính một cách để bạn đón những con sóng thu về lợi nhuận.

3.2. Chọn cổ phiếu đứng Top trong ngành

Việc lựa chọn đúng mã cổ phiếu sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa rủi ro nhất. Đây là bước quyết định rất quan trọng đến dòng tăng trưởng vốn của bạn trong ngắn hạn. Chọn cổ phiếu lướt sóng như thế nào thì đã được nêu ở trên, bạn có thể xem kỹ lại cách chọn cổ phiếu lướt sóng. Một số thông tin quan trọng bạn có thể tham khảo để chọn cổ phiếu như: Việc sáp nhập, mua, bán, chuyển nhượng, tình hình hoạt động kinh doanh,…

Cổ phiếu lướt sóng là gì
Lựa chọn các mã cổ phiếu đứng top trong ngành

3.3. Rèn luyện thực chiến thường xuyên

Dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng cần phải thực hành thường xuyên thì mới có thể nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm được. Dù là lướt sóng thành công hay thất bại đều sẽ để lại những bài học quý báu. Do đó, trước khi đón đầu với những đợt sóng lớn, bạn đã có sự chuẩn bị và tự tin với khả năng trading của mình.

3.4. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân

Việc hiểu rõ bản thân có điểm mạnh gì sẽ giúp nhà đầu tư khai thác được tối đa và hiệu quả hơn. Để từ đó, bạn có thể xây dựng được kế hoạch và đưa ra chiến lược lướt sóng phù hợp với khả năng của mình.

3.5. Kiểm soát tâm lý vững vàng

Kiểm soát tâm lý có thể nói là việc mà các nhà đầu tư thực hiện khó nhất. Có rất nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO dẫn đến thua lỗ. Do đó, các trader cần kiểm soát được lòng tham của mình. Trước khi lướt sóng, nhà đầu tư cần thực hiện nghiên cứu kỹ, không nên rải vốn tràn lan hoặc theo cảm tính quá nhiều.

3.6. Trang bị kiến thức – Phân tích chiến lược 

Trang bị kiến thức đầy đủ là việc mà hầu hết các nhà đầu tư đều phải có khi tham gia thị trường chứng khoán. Để có thể đưa ra chiến lược, kế hoạch cũng như phân tích kỹ thuật,… đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có nền tảng kiến thức. Đồng thời, nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ báo để tối ưu được hiệu quả cho dòng vốn của mình.

Chơi cổ phiếu lướt sóng
Trang bị kiến thức và phân tích kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng giúp bạn tối đa hoá lợi nhuận

3.7. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bắt buộc các Trader phải có. Việc phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn hiểu rõ nhiều khía cạnh để đưa ra những dự đoán và quyết định đúng đắn trong ngắn hạn. Đồng thời đây cũng là bước giúp nhà đầu tư xác định mức giá mua vào, thời điểm mua và bán như thế nào.

3.8. Sẵn sàng cắt lỗ 

Nếu không thể tạo ra 100% lợi nhuận thì nhà đầu tư cần phải chấp nhận việc thua lỗ và sẵn sàng cắt lỗ. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý và chấp nhận sự thật này, đồng thời phải biết dừng lại đúng lúc. Nhiều nhà đầu tư khi bị thua lỗ vẫn có ý định gỡ gạc, dẫn đến thua lỗ ngày càng nhiều hơn khi cổ phiếu bị rớt giá.

3.9. Đi hết cơn sóng

Nhà đầu tư cần xác định được thời điểm mua vào và bán ra để tối ưu được nguồn lợi nhuận. Thay vì vội vàng bán ra khi cổ phiếu tăng giá thì bạn cần theo dõi sát sao thị trường để có thể đạt được nguồn giá trị hiệu quả tốt nhất. Nếu bắt sóng đúng thời điểm, thu nhập của bạn có thể tăng lên rất nhiều lần.

3.10. Sẵn sàng chấp nhận thành công hoặc thất bại

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất quan trọng đến việc đầu tư lướt sóng chứng khoán. Bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, sẵn sàng ứng phó với mọi rủi ro đế có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất. Còn nếu tâm lý không vững vàng, bạn sẽ rất khó vượt qua được những cơn sóng lớn khi thị trường biến động.

Hy vọng với những thông tin ở trên đây, bạn đã biết cách chọn cổ phiếu lướt sóng như thế nào cho hiệu quả. Dù bạn là một trader kỳ cựu hay một newbie mới tham gia thị trường thì hãy trang bị cho mình kiến thức thật vững vàng nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy comment xuống bên dưới để cùng thảo luận nhé.

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *