1 Cổ phiếu giá bao nhiêu? Nhà đầu tư mới cần lưu ý những gì?

1 Cổ phiếu giá bao nhiêu? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường chứng khoán. Bởi để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản về cổ phiếu cũng như thị trường. Vì vậy để biết được 1 cổ phiếu bao nhiêu tiền thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. 1 Cổ phiếu giá bao nhiêu? Mua 1 cổ phiếu có được không?

1 Cổ phiếu giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức giá niêm yết của mã cổ phiếu mà bạn định mua. Mức giá cổ phiếu rất đa dạng, có những cổ phiếu chỉ có giá 1.000đ/cổ phiếu và có những cổ phiếu có thể lên tới 200.000đ/cổ phiếu. Nếu còn là một người mới thì bạn không nên đầu tư quá nhiều để hạn chế rủi ro.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX), đơn vị giao dịch chỉ khớp lệnh với giao dịch cổ phiếu tối thiểu là bội số của 10. Có nghĩa là khi bạn mua một mã chứng khoán thì số lượng cổ phiếu có thể mua là 10 cổ phiếu cho mã chứng khoán đó. Còn với sàn HNX, thì phải đáp ứng tối thiểu là 100 cổ phiếu/lô giao dịch. Do đó, bạn không thể mua được 1 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán mà cần phải đáp ứng tối thiểu là 10 cổ phiếu.

1 cổ phiếu giá bao nhiêu
1 cổ phiếu giá bao nhiêu phụ thuộc vào mức giá niêm yết của mã chứng khoán

Ví dụ: Vào ngày 13/9/2022, giá cổ phiếu của Vingroup là 64.000đ/cổ phiếu. Và để có thể giao dịch trên sàn chứng khoán thì bạn cần phải có ít nhất 10 cổ phiếu của Vingroup tương ứng với số tiền là 640.000đ.

Hoặc với cổ phiếu Vinamilk, có giá tại thời điểm bạn mua là 124.000đ/cổ phiếu, để mua 10 cổ phiếu thì số tiền bạn cần phải bỏ ra là 1.240.000đ.

2. 1 triệu mua được bao nhiêu cổ phiếu?

Như đã nói ở trên, số tiền để đầu tư vào chứng khoán phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu bạn mua là bao nhiêu. Với những nhà đầu tư không có vốn nhiều chỉ có 1 triệu thì vẫn có thể mua được cổ phiếu và số lượng cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào mức giá cổ phiếu mà bạn định mua.

Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro và đa dạng hoá danh mục đầu tư, bạn nên chọn những loại cổ phiếu tiềm năng có giá dưới 50.000đ/cổ phiếu. Và bạn nên chọn mua từ 2 – 3 mã chứng khoán để học hỏi và trải nghiệm thị trường, thời gian đầu không nên quá chú trọng đến vấn đề lãi hay lỗ. Đây sẽ là bước khởi đầu giúp bạn có thêm kinh nghiệm và nâng cao kiến thức để có thêm bước tiến xa hơn trong tương lai.

1 cổ phiếu bao nhiêu tiền
Với 1 triệu phụ thuộc vào mức giá cổ phiếu mà bạn có thể mua được số lượng tương ứng

3. 1 Cổ phiếu bằng bao nhiêu cổ phần?

1 Cổ phiếu bằng bao nhiêu cổ phần? Đây chắc chắn cũng là một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư mới quan tâm bên cạnh câu hỏi: 1 cổ phiếu giá bao nhiêu?. Hiểu một cách đơn giản, cổ phần chính là phần vốn nhỏ nhất trong công ty. Còn cổ phiếu là loại chứng chỉ được công ty phát hành, có thể là bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty.

Số lượng quy đổi giữa cổ phần và cổ phiếu phụ thuộc vào mức giá tương quan cũng các điều khoản thoả thuận trong hợp đồng cổ đông. Số lượng quy đổi có thể khác nhau vào từng thời điểm.

1 cổ phiếu bằng bao nhiêu tiền
Số lượng quy đổi cổ phần và cổ phiếu phụ thuộc vào mức giá tương quan và điều khoản thoả thuận trong hợp đồng

4. Một số lưu ý khi mới đầu tư cổ phiếu cho Newbie

Có thể thấy, chỉ với một số vốn nhỏ là bạn đã có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc bạn đầu tư bao nhiêu tiền vào thị trường không quan trọng, quan trọng là bạn sử dụng và quản lý số vốn đó như thế nào. Nếu bạn chỉ đầu tư dựa theo tin đồn hoặc số đông thì khả năng thua lỗ là rất cao, thậm chí càng chơi càng lỗ.

Vì vậy trước khi đầu tư một cách nghiêm túc thì hãy học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm kỹ năng phân tích thị trường. Ngoài ra, để đầu tư chứng khoán có hiệu quả bạn cần đưa ra cho mình một kế hoạch cụ thể, từ lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua vào, thời điểm bán ra cho đến việc quản trị các danh mục đầu tư như thế nào.

Đừng lo lắng, nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ ban đầu để đầu tư. Trên thực tế, đã có rất nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận khủng sau vài năm với chỉ một số vốn nhỏ. Chỉ cần bạn không ngừng trau dồi kiến thức và có kế hoạch chi tiết thì việc thu được lợi nhuận là điều không phải là khó.

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ và giải đáp thắc mắc: 1 cổ phiếu giá bao nhiêu hay 1 cổ phiếu bao nhiêu tiền. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và quản lý tốt số vốn của mình. Để bổ sung thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán, hãy theo dõi và cập nhật thường xuyên tại website: https://kienthucdautu.net/ nhé!

Hoàng Anh

Mình là Hoàng Anh - Mình có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hiện là quản trị website kienthucdautu.net. Với chuyên môn và kinh nghiệm của cá nhân, mình mong muốn sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích hất về đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *